Nước thải Công Nghiệp

Ngày 20-03-2016 - Đăng bởi: daonhung

Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp. Trong nước thải sản suất công nghiệp lại được chia ra làm 2 loại:

– Nước thải sản xuất bẩn, là nước thải sinh ra từ quá trình sản xuất sản phẩm, xúc rửa máy móc thiết bị, từ quá trình sinh hoạt của công nhân viên, loại nước này chưa nhiều tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn, …

– Nước thải sản xuất không bẩn là loại nước sinh ra chủ yếu khi làm nguội thiết bị, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh, ngưng tụ hơi nước cho nên loại nước thải này thường được quy ước là nước sạch.

Nuoc-thai-cong-nghiep

Ngành công nghiệp với đa dạng các loại hình sản xuất kinh doanh, đồng nghĩa với việc cũng có đa dạng các loại nước thải công nghiệp được thải ra hàng ngày. Một số loại nước thải của các ngành công nghiệp thường gặp và gây không ít đau đầu cho người dân cũng như các nhà chức trách trong việc kiểm soát nó là:

– Nước thải sản xuất bột ngọt

– Nước thải sản xuất Càfe

– Nước thải sản xuất Bia

– Nước thải sản xuất Đường

– Nước thải sản xuất Giấy

– Nước thải sản xuất Cao su

– Nước thải ngành Xi mạ

– Nước thải ngành Khoáng sản

– Nước thải ngành Dệt nhuộm

Mỗi loại nước thải của mỗi ngành công nghiệp có một đặc tính riêng, tuy nhiên các thành phần chính của nước thải khiến ta phải quan tâm hơn trong việc xử lý nó bao gồm: kim loại nặng, dầu mỡ( chủ yếu trong nước thải ngành xi mạ), chất hữu cơ khó phân hủy ( có trong nước thải sản xuất dược phẩm, nông dược,dệt nhuộm …).  Các thành phần này không những khó xử lý mà còn độc hại đối với con người và môi trường sinh thái. Quy mô hoạt động sản xuất càng lớn thì lượng nước càng nhiều kéo theo lượng xả thải cũng càng nhiều. Bên cạnh đó, các thành phần khác trong nước thải công nghiệp tuy không phải là nguy hiểm nhưng nếu quá nhiều và không được xử lý đúng cách cũng là mối đe dọa lớn đối với nguồn nước và môi trường. Ngoài ra, trình độ công nghệ sản xuất và năng xuất của xí nghiệp cũng có ý nghĩa quan trọng. Lưu lượng tính cho một đơn vị sản phẩm có thể rất khác nhau. Lưu lượng nước thải sản xuất lại dao động rất lớn. Bởi vậy số liệu trên thường không ổn định và ở nhiều xí nghiệp lại có khả năng tiêt kiệm lượng nước cấp do sử dụng hệ thống tuần hoàn trong sản xuất. Thành phần nước thải rất đa dạng, thậm chí ngay trong một ngành công nghiệp số liệu cũng có thể thay đổi đáng kể do mức độ hoàn thiện của công nghệ sản xuất hoặc môi trường.

Căn cứ vào thành phần và khối lượng nước thải mà lựa chọn công nghệ và các kỹ thuật xử lý. Sau đây là một số số liệu về thành phần nước thải của một số ngành.

Nuoc-thai-cong-nghiep

Nói chung, nước thải từ các nhà máy chế biến thực phẩm có hàm lượng Nito và Photpho đủ cho quá trình xử lý sinh học, trong đó hàm lượng các chất dinh dưỡng này trong nước thải của các ngành sản xuất khác lại quá thấp so với nhu cầu phát triển của vi  sinh vật. Ngoài ra, nước thải ở các nhà máy hóa chất độc cần được xử lý sơ bộ để khử các độc chất trước khi thải vào hệ thống nước thải khu vực.