Xử lý nước thải gia đình

Ngày 29-03-2016 - Đăng bởi: daonhung

xử lý nước thải gia đình
Nước thải sinh hoạt là nước thải bỏ, sinh ra sau khi vận dụng cho những mục đích sinh hoạt của cộng đồng: tắm, giặt giũ, tẩy rữa, vệ sinh cá nhân,…chúng thường được thải ra từ các các căn hộ, cơ quan, trường học, bệnh viện, chợ, và các công trình công cộng khác.
Lượng nước thải sinh họat của khu dân cư tùy thuộc vào dân số, vào tiêu chuẩn cấp nước và đặc trưng của hệ thống thoát nước.
Thành phần của nước thải sinh họat gồm 2 loại:
Nước thải nhiễm bẩn bởi vì chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh.
Nước thải nhiễm bẫn tại vì các chất thải sinh họat : cặn bã từ nhà bếp, những chất rửa trôi, kể cả làm vệ sinh sàn nhà.

xu-ly-nuoc-thai-gia-dinh-0

Tại bể điều hòa
Không khí từ máy nén khí cung cấp liên tục nhằm hòa trộn nước thải, đồng thời chống hiện tượng sa lắng cặn, phân hủy kỵ khí gây mùi hôi,
Đồng thời tại bể điều hòa nước thải sẽ được cân chỉnh, ổn định pH thông qua hệ thống quan trắc tự động mà nồng độ pH sẽ được cân chỉnh về mức 6.8-7.8 là mức hạn chế tiến hành tối ưu cho vi sinh vật, đồng thời tăng thời gian lưu để ổn định lưu lượng sẳn sàng cho vào hệ thống  xử lý nguồn nước thải sinh hoạt bằng vi sinh công nghệ Unitank.
Bể Unitank
Nước thải sinh hoạt được bơm lên bể Unitank hoạt động với cơ chế 4 pha (xem bài giới thiệu công nghệ Unitank  thay nước thải), 2 pha chính và 2 pha phụ hoạt động xen kẽ.
Trong  quá trình xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ  UNITANK , những vi sinh vật hiếu khí và phụ thuộc nghi sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải làm thức ăn, tạo thành sinh khối, CO2 và nước.
Hệ thống sục khí luân phiên giữa những pha tạo ra môi trường biến động cho các vi sinh vật hoạt động hiệu quả hơn cho quá trình  chuyển hóa xử lý nước Nitơ (N). Đồng thời chế độ hoạt động luân phiên trong cụm nên chỉ đòi hỏi máy thổi khí, máy bơm nước, máy bơm bùn có công suất nhỏ hơn các hệ thống truyền thống khác, giúp đỡ giới hạn mức giá đầu tư và mức giá vận hành hệ thống.
Bể mang nước sau xử lý
Trong nước thải sinh hoạt có chất chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như : ecoli, coliform…. Nên sau khi chạy hết chu trình xử lý nguồn nước thải sinh hoạt công nghệ Unitank, nước thải được dẫn qua bể khử trùng nhằm loại bỏ lượng vi vật còn lại trước khi xả thải ra moi trường trong xanh. tại đây cũng được lắp đặt hệ thống quan trắc moi trường trong xanh tự động, đối với những định mức cơ bản thường có trong nước thải sinh hoạt, để kịp thời nhận biết tốt nước sau xử lý, trường hợp xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ Unitank cho ra nguồn nước vượt mức cho phép thì sẽ được tuần hoàn để xử lý nguồn nước lại.
Với công nghệ Unitank phù hợp với mọi công trình thay nước thải, tiết kiệm diện tích mà có khả năng xử lý nước nguồn ô nhiễm cao.
Ưu điểm
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ Unitank Tiết kiệm diện tích dùng cho công tác đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt .
Tích hợp quá trình xử lý nguồn nước N, chất hữu cơ và lắng trong 1 cụm giảm giá cả đầu tư.
Công suất khẳng định thiết của các thiết bị nhỏ hơn các thiết bị của hệ thống truyền thống.
Xử lý ưu việt với những loại nước thải nhất là xử lý nước thải sinh hoạt.
Thuận lợi cho những nguồn thải có chế độ xã thải không ổn định nhờ cơ chế hoạt động của những pha xen kẽ.
Công nghệ Unitank thay nước thải sinh hoạt không cần phải hệ thống tuần hoàn bùn
Hệ thống xử lý nguồn nước thải sinh hoạt bằng công nghệ Unitank hoàn toàn có thể thiết kệ theo phương hướng tự đông hay bán tự động tùy thuộc theo mức độ đầu tư.
Công nghệ đã được thực thi và áp dụng rộng rãi, phù hợp điều kiện tự thiên ở Việt Nam
Nhược điểm
Khi có sự cố vi sinh, nước kém hiệu quả sẽ bị ra ngoài
Cần người vận hành có trình độ và ứng phó khi gặp sự cố.
Phải xả nước ban đầu do có bùn hòa trộn
Chi chi phí đầu tư thiết bị tự động cao
Xử lý nước thải sinh hoạt là xử lý nguồn nước :
Nước thải khu nhà bếp
Nước thải từ khu vệ sinh hay còn được gọi là nước đen.
Nước thải giặt là
Nước thải từ khu dân cư, cao ốc, văn phòng, trường học …