Xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ

Ngày 09-08-2016 - Đăng bởi: daonhung

Phương pháp hấp phụ được ứng dụng vào xử lý nước thải

Rất nhiều các phương pháp được ứng dụng trong việc xử lý nước thải và môi trường, như 1 số bài chúng tôi đã chia sẽ ví dụ như : phương pháp trao đổi ion , trích ly , thì hôm nay chúng tôi xin phép giới thiệu tới quý khách “ phương pháp hấp phụ “ , nếu bạn đang cần 1 giải pháp xử lý nước thải có chứa những kim loại, chất bẩn bất kì thì phương pháp hấp phụ được xem là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Nó có thể giúp ta giải quyết toàn bộ mọi vấn đề khi chỉ số các chất nhiễm bẩn khá nhỏ và ta có thể tiến hành giải quyết nhanh gọn nước thải đã qua quá trình xử lý nước thải theo hóa học hoặc sinh học trước đó.

xử lý nước thải bằng phương pháp hấp thụ

Đôi khi nồng độ một số chất tan gia tăng đáng kể ở trên bề mặt giữa 2 pha ( còn gọi là hiện tượng hấp thụ ) . Quá trình này có thể xảy ra ở ngay trên bề mặt biên giới giữa 2 pha khí và lỏng hay lỏng – rắn .

Quy trình hoạt động của hấp thụ

Những chất bẩn có khả năng hòa tan điều được hấp thụ, những phân tử của chất bẩn di chuyển từ môi trường nước tiến tới bề mặt chất hấp thụ thông qua sự tác động của trường lực trên bề mặt, gồm có 2 hình thức chính sau đây :

– Các chất tan bị hydrat hóa ( phản ứng giữa các phân tử nước với chất rắn hòa tan )

– Phân tử trên bề mặt của chất rắn với phân tử chất bẩn sẽ bị hấp phụ.

Nếu áp dụng phương pháp hấp phụ cho việc xử lý nước thải thì những phân tử của 1 số chất không có khả năng phân ly thành các phân tử ion sẽ bị loại bỏ đi, sau đó mới các chất phân ly mới được loại bỏ tiếp theo.

Tùy thuộc vào môi trường nhiệt độ mà khả năng hấp phụ những chất bẩn trong nước thải diễn ra như thế nào, nếu mức nhiệt độ của quá trình này diễn ra khá thấp thì khả năng hấp phụ tương đối lớn, còn nếu nhiệt độ cao quá thì sẽ tạo ra trường hợp khử hấp phụ.

Thông thường, một số chất hấp thụ thường được chia làm các loại như sau: silicagel, than hoạt tính, nhựa tổng hợp ( có thể trao đổi phân tử ion ), than nâu, cacbon  sunfua, than cốc, than bùn, cao lanh, đô lô mit, những dung dich lỏng ( có khả năng hấp thụ ) , tro ….. Đối với chất keo tụ có bông cặn ( hydroxit kim loại ) và một ít bùn hoạt tình thuộc bể aeroten cũng có thêm tính năng hấp phụ.

Các dạng hấp phụ chính

– Hấp phụ trong trường hợp động : các phân tử nước chuyển động cùng lúc tương đối so với 1 vài phân tử của chất hấp phụ , diễn ra khi phần nước thải lọc được chảy tới lớp vật liệu nhằm lọc đi các chất cặn bã.

– Hấp phụ trong trường hợp tĩnh : 2 phân tử nước và chất hấp phụ không có sự chuyển động cùng lúc.

Phân loại hấp phụ

  • Hp ph trong điu kin tĩnh: Là không cho sự chuyển dịch tương đối của phân tử nước so với phân tử chất hấp phụ mà chúng cùng chuyển động với nhau
  • Hp ph trong điu kin đng: Là sự chuyển động tương đối của phân tử nước so với phân tử chất hấp phụ. Hấp phụ trong điều kiện động là một quá trình diễn ra khi cho nước thải lọc qua lớp vật liệu lọc hấp phụ. Thiết bị để thực hiện quá trình đó gọi là thùng lọc hấp thụ hay còn gọi là tháp hấp phụ.

Đặc biệt, nếu quý khách cần tư vấn kĩ hơn về các giải pháp xử lý nước thải và môi trường hay mua các sản phẩm chuyên về  xử lý nước thải và môi trường ! Hãy nhấc máy lên  và gọi cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí !

Hy vọng mang đến sự hài lòng và hiệu quả đến quý khách .

 

Tags : xử lý nước thải theo phương pháp trích ly  , xử lý nước thải theo phương pháp trao đổi ion

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ :

Địa chỉ chuyên xử lý nước thải chuyên nghiệp – giá rẻ nhất tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Chuyên gia tư vấn giải pháp xử lý môi trường –  Mr. Hiếu

Tel : 0167 36 46 346

Address : 106/23 Lưu Chí Hiếu, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh.

Homepage : http://congnghexulynuocthaivn.com