Cá chết nghêu chết trăng trên bãi biển ở tỉnh Hà Tỉnh

Ngày 28-04-2016 - Đăng bởi: daonhung

Vào Chiều 27/4 người dân ở  hàng chục hộ dân Bắc Hải, xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hối hả thu gom vỏ ngao chết nổi trắng bãi biển.

 

ngheu -chết- trắng
Hơn 6 ha ngao của người dân xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chết rạch, vỏ nổi trắng bãi biển.
Có người đứng thẫn thờ nhìn nhiều tấn vỏ ngao chất đống, có gia đình vay hơn 200 triệu để đầu tư nuôi ngao, nay 15 tấn ngao đang chờ đến mùa thu hoạch đã chết sạch. Cả gia đình rất lo lắng, bởi sẽ phải gánh một khoản nợ lớn mà chưa biết khi nào mới trả hết.Theo một số người dân địa phương cho biết, ngao chết được phát hiện từ ngày 8/4, tới nay khi nước rút thì vỏ trắng bãi. ” mỗi Gia đình có khoảng 1,6 ha diện tích, hiện ngao đã được 13 tháng. Lúc này gần đến vụ thu hoạch thì bỗng dưng chết hàng loạt, ước tính khoảng 18-20 tấn, thiệt hại hơn 700 triệu đồng”,  người dân vừa nhìn bãi nghêu vừa buồn rầu và chua xót.

Ngao chết, các hộ nuôi còn phải bỏ tiền ra thuê người dân xung quanh vùng đi hốt vỏ để dọn sạch bãi, nhằm chuẩn bị cho những vụ nuôi sau.

Theo người dân cho hay, khi thời điểm phát hiện ngao chết có lúc nước màu đục ngầu, tuy nhiên sau đó thì đã rút. ” Họ nghi ngờ những ô nhiễm do các nhà máy ở Khu kinh tế Vũng Áng xả thải ra môi trường khiến ngao bị chết”, nhưng người dân cũng mong các cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân xẩy ra hiện tượng này.

ngheu-chết -người-dân

 

Ngao được xác định chết ngày 8/4, trùng thời điểm phát hiện cá biển chết ở vùng biển thị xã Kỳ Anh.
“Chúng tôi chưa khẳng định được nguyên nhân ban đầu, tuy nhiên thời điểm ngao chết gần trùng với thời điểm cá chết. Theo những nhận định chuyên môn thì nó là do ô nhiễm hoặc yếu tố độc trong môi trường nước”, ông Luyện nói và cho hay sự việc đã được thống kê và báo cáo lên chính quyền cấp trên.Khi được hỏi chính quyền địa phương thì được Ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết, toàn xã Kỳ Hà có 5 hộ dân nuôi ngao với diện tích hơn 6 ha, sản lượng ước đạt là 70 tấn, tới thời điểm này thì tổng số lượng ngao chết là 63 tấn, ước tính thiệt hại xấp xỉ 3 tỷ đồng.

Từ khi xuất hiện hiện tượng cá nuôi lồng bè của người dân gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bắt đầu chết. Hiện tượng bất thường này sau đó lan ra cá, tôm nuôi bằng nguồn nước biển, cá tự nhiên suốt dọc trên 200 km bờ biển từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tới Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế).

nghêu-chết-nhiều

Các hộ dân đã thuê người đi gom vỏ ngao để dọn sạch bãi, chuẩn bị cho những lứa nuôi mới.
Từ ngày 20/4 đến nay, các bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đều có đoàn vào khảo sát thực địa, lấy mẫu cá, mẫu nước và mẫu đất để truy tìm nguyên nhân. Ngày 25/4, những nguyên nhân bệnh dịch, động đất, tràn dầu bị loại trừ.Tại nhiều địa phương ven biển dọc miền trung từ Tỉnh Hà Tỉnh đến Tỉnh Thừa Thiên Huế đã nghi nhận được hiện tượng bất thường, chỉ trong một ngày, người dân vớt được cả tấn cá chết trôi dạt bờ, giắt lên các mỏm đá bốc mùi hôi thối. Từ con nhỏ vài lạng tới 35-50 kg. Thống kê đến ngày 25/4, tỉnh Hà Tĩnh có 10 tấn, Quảng Bình 25 tấn, Quảng trị 30 tấn cá biển tự nhiên chết dạt bờ.

Trước đó từ 14h chiều 27/4, đại diện của 7 bộ gồm: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Y tế, Công an, Quốc phòng cùng Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, lãnh đạo 4 tỉnh ven biển đã có cuộc họp kín kéo dài 5 tiếng. Nhiều người dân hy vọng nhà chức trách sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân cá chết để giảm bớt sự hoang mang.

Từ đầu tháng 4, cá nuôi lồng bè của người dân gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đồng loạt chết. Hiện tượng này sau đó lan dọc hơn 200 km bờ biển từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tới Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế). Thống kê đến ngày 25/4, bốn tỉnh ven biển phát hiện gần 70 tấn cá tự nhiên chết dạt bờ.

Ngày 25/4, những nguyên nhân bệnh dịch, động đất, tràn dầu bị loại trừ.

cá-chết-hàng-loạt

Tảo biển dạt bờ ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Các mũi điều tra khẳng định có độc tố rất mạnh từ môi trường tự nhiên, tuy nhiên, độc tố đó là gì thì chưa được xác định. Mọi nghi vấn dồn về Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Khu công nghiệp Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) do Công ty này có đường ống xả thải ngầm dưới biển, gần đây lại nhập hàng trăm tấn hóa chất độc hại về sử dụng.